Cách bảo quản bàn bida đúng cách

Nguyễn Hữu Ất 05/04/2018

Hiện nay, bida trở thành một môn thể thao được nhiều người yêu thích bởi đòi hỏi phải sử dụng nhiều kỹ thuật và trí tuệ. Các quán kinh doanh bida cũng mọc lên rất nhiều, bàn để chơi bida là một món mồ có giá trị cao, nếu bạn đang kinh doanh bida thì cần trang bị những kiến thức và kinh nghiệm để có thể giữ gìn và bảo quản bàn bida bền hơn.

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách để bảo quản bàn bida đúng cách cho các bạn tham khảo nhé.
 
Bảo quản cơ bida
Cơ bida phải luôn được để trong giá đựng cơ chuyên dụng, để nơi thoáng mát không quá ẩm cũng không quá nóng sẽ khiến cơ bị cong.

Đầu cơ không để ở nơi ẩm ướt và không sử dụng đầu cơ đã bị mòn sẽ khiến bị bị mẻ. Khi đầu cơ đang còn mới phải thường xuyên chà nhám để tạo độ bám chắc cho lơ.

Cách dán đầu cơ như sau: chàm nhám đầu cơ, sau đó bôi keo đầy đủ cả 2 mặt tiếp xúc và để khô ít nhất 2 phút mới sử dụng. Đặt đầu cơ vào ngọn cơ một cách chuẩn xác, không để đầu cơ bị lệch về phía phíp nhựa. Khi keo đã khô lại tiếp tục chà nhám bề mặt đầu cơ và giữ cơ ở trong giá để bảo quản cơ bida.

Mặt đá của bàn
Tuyệt đối không nên nằm lên bàn, ngồi lên bàn hay để vật nặng lên bàn dễ khiến bàn bị hư hỏng, nứt hay lệch đá khỏi bàn khiến cho đường đi của bi không còn chuẩn.
Khi bàn có dấu hiệu lệch hay nghiêng cần dùng thước chuyên dụng để chỉnh lại.

Vải mặt bàn bida
Phần vải bàn bida rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng tới đường chạy của bi và ảnh hưởng tới chất lượng đánh bida do đó phải giữ mặt bàn luôn được khô ráo, không sử dụng khăn ướt hay giấy ướt làm sạch bàn mà phải sử dụng máy hút bụi để vệ sinh, làm sạch bụi bẩn của vải.

Cách lau bi
Sử dụng dầu lau bị chuyên dụng để làm sạch viên bi đánh bida, lau bi bằng khăn bông khô tuyệt đối không cọ sát hay lau chùi bị bằng những vật cứng như bàn chải, cọ đánh sẽ làm xước viên bi cũng như hình dáng của viên bi khiến nó lăn không chuẩn.

Như vậy, cần phải bảo dưỡng, vệ sinh đúng cách từng chi tiết và bộ phận của bàn bida để đảm bảo bàn luôn hoạt động tốt và đúng chuẩn. Khi kê bàn bida cũng lưu ý không kê ở vị trí quá chật khiến cho người chơi khó di chuyển, vị trí đặt tay và đặt cơ bida không thoải mái. Thường xuyên lau chùi phần cạnh và các vị trí khác của bàn để giữ bàn luôn mới, đẹp.

Share :