Cách chọn cơ bida của cơ thủ chuyên nghiệp

Nguyễn Hữu Ất 07/06/2018

Đối với mỗi cơ thủ chuyên nghiệp mà nói thì việc tìm chọn mua một cây cơ bida phù hợp là một việc hết sức quan trọng. Yếu tối có tác động trực tiếp đến kết quả trận đấu. Mỗi cơ thủ đều có một cây cơ phù hợp riêng, tuỳ theo mỗi giai đoạn, đẳng cấp của cơ thủ mà sử dụng những cây cơ khác nhau. Bởi cây cơ ảnh hưởng rất nhiều đến độ ổn định lực đánh và cảm giác của đôi tay trong suốt quá trình luyện tập cũng như thi đấu bida. Việc chọn mua được một cây cơ bida là không hề đơn giản.
 

Tiêu chí lựa chon cơ bida
Một cơ thủ chơi giỏi bida cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Không chỉ có sự tinh tế do tập luyện thường xuyên mà việc lựa chọn được cơ bida chuẩn trước khi tiến vào trận đấu cũng hết sức quan trọng không kém.

Ngoài vấn đề cân nặng, làm sao để cầm vừa tay thì còn phải xác định được cây cơ bida đó có thẳng hay không. Phương pháp phổ biến nhất để kiểm tra độ thẳng của cơ bida đó là đặt cây cơ lên bàn bida và tiến hành lăn nó, nếu cơ lăn đều thì đó là cơ bida thẳng và ngược lại, nếu cơ lăn không đều thì cơ bida đó bị cong. Nhưng với phương pháp thử nghiệm này, cần đảm bảo độ phẳng của mặt bàn cũng như chất lượng bề mặt vải bàn.

Sức nặng của cây cơ rất quan trọng và được ghi rõ trên mỗi cây cơ bida. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức đẩy của cơ thủ mỗi khi đánh bi. Sức nặng từ 0.435-0.684 kg là mức chuẩn của một cây bida. Một cơ thủ không nên sử dụng một cây cơ quá nhẹ vì như thế sẽ làm mất rất nhiều sức để bắn bóng, ngược lại cũng không nên sử dụng cây cơ quá nặng bởi bạn sẽ mất rất nhiều sức để giữ cây cơ cho đúng tư thế.

Nếu như bạn là một tay chơi lão luyện trong môn thể thao bida, bạn nên sắm riêng cho mình một cây cơ mà cây cơ này có tiêu chuẩn chiều dài và trọng lượng đều phù hợp với bạn.

Phương pháo giữ gìn và bảo quản cây bida
Khi đã sở hữu một cây cơ bida, bạn phải chăm sóc nó thật kỹ lưỡng. Nên giữ cây bida ở nơi có nhiệt độ điều hoà thích hợp,tránh để những nơi có khí hậu ẩm thấp, cách tốt nhất nên làm cho nó một cái giá để riêng, đảm bảo cây cơ luôn được dựng đứng với vách. Bạn hoàn toàn có thể dùng giấy nhám để giữ gìn độ mịn cho cây cơ. Một phương pháp tốt để giữ gìn cây cơ thật bóng đó là lau chùi cây cơ của bạn với bụi gỗ, có hiệu quả hơn rất nhiều so với dùng giấy nhám.

Share :