Dáng đứng chơi bida như thế nào là đúng chuẩn

Nguyễn Hữu Ất 07/06/2018

Ngày nay, bida trở thành bộ môn thể theo để thi đấu trên các đấu trường lớn. Và bida càng phổ biến hơn khi có nhiều người chơi bi da để giải trí, rèn luyện sức khỏe...Đây là thú chơi tao nhã, lành mạnh mà các đấng mày râu ưa thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết được lợi ích của chơi bida cũng như đáng đứng chơi bida như thế nào là đúng chuẩn. 
 
Lợi ích của chơi bida

Chơi bida giúp con người giảm stress sau những giờ làm việc, học tập mệt mỏi. Nhờ đó đầu óc được cảm thấy thoải mái, thư giãn. Theo các chuyên gia nghiên cứu, chơi bida sẽ giúp người chơi tập trung, nhanh nhạy trong xử lý, tay và mắt kết hợp nhuần nhuyễn, tay, chân hoạt động, di chuyển đốt cháy được lượng calo trong cơ thể nên sức khỏe của người chơi sẽ được nâng lên.

Ngoài ra, người chơi bida sẽ có tính kiên nhẫn, tập trung hơn so với người bình thường...

Dáng đứng chơi bida đúng chuẩn 
Sau khi đã trang bị những vật dụng cần thiết để chơi bida thì người chơi cần đứng vào vị trí chơi mở rộng 2 chân cách nhau 1 khoảng bằng chiều rộng vai. Tiếp theo, bước chân trái lên trước nếu thuận tay phải, bước chân phải lên trước nếu thuận tay trái. Và người chơi cần chỉnh tầm cầm gậy phù hợp với chiều cao.

Một trong những yếu tố quan trọng để chơi bida tốt đó là giữ thăng bằng. Nhờ đó, sẽ tạo ra một quả chọc tốt. Đồng thời, việc tìm cho bản thân một tư thế thăng bằng để giữ cho các bộ phận khác của cơ thể vững chãi cũng rất cần thiết.

Khi chơi bida thì tay của người chơi phải được giữ vuông góc với cạnh bàn. Thông thường các cơ thủ dùng ngón cái và ngón trỏ giữ gậy và chỉ có 2 ngón tiếp xúc với gậy khi gậy đẩy giữ gậy lúc trước khi đánh bằng các ngón còn lại.

Chúng ta không nên đặt ngón cái lên mặt của gậy, để cổ tay được thư giãn thoải mái trước khi thi đấu. 

Bên cạnh đó, cách cầm cơ bida cũng quan trọng không kém. Chúng ta không nên nắm quá chặt cây co bida, giữ tay thoải mái, chủ yếu dùng ngón cái và ngón trỏ để giữ chắc thân cây cơ, các ngón còn lại cầm hờ. Hơn nữa, không đặt ngón cái lên mặt của cây cơ. 

Ngoài ra, xoay người cách tay cầm gậy khoảng 30 độ để tạo khoảng trống cho tay cầm cơ, không để tay chạm vào hông khi đánh. Cần phải giữ thẳng lưng khi cúi xuống, tay cầm cơ thẳng góc với chân sau và vuông góc với mặt bàn. Người chơi nên cố gắng cúi sát xuống mặt bàn để ngắm bi, đừng ngẩng cao đầu. Và thể hiện tốt được những kỹ năng chơi bida. 
 

Share :