Quá trình phát triển không ngừng của bóng bida trong thời đại mới

Nguyễn Hữu Ất 31/05/2018

Từ rất lâu rồi, bida đã trở thành một môn thể thao vô cùng phổ biến và được nhiều người biết đến. Bộ môn thể thao này rất có ích trong việc rèn luyện thể lực cũng như phát triển, nâng cao khả năng tập trung cao độ. Bida chính thức du nhập vào nước ta từ thời kỳ Pháp thuộc và luôn thịnh hành cho đến ngày nay. Cho đến bây giờ, bida càng ngày càng trở nên thông dụng và có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới.
 
Khái quát chung về bida
Những năm trở lại đây, thị trường sản xuất bóng bida ngày càng trở nên phong phú, rất nhiều cơ sở được mở ra ở khắp mọi nơi, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Chỉ với một cú đánh chệch hướng, hay chỉ một cái run tay nhẹ thôi là bao công sức, mồ hôi của cả trận thi đấu bị phá huỷ hết. Vì vậy,để tạo ra một trận đấu bida thú vị thì phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Một trong những nhân tố quyết định rất lớn chính là những trái bóng bida vô cùng quen thuộc kia.

Đánh bida là một môn thể thao đưa người chơi đến với những giới hạn của sự khéo léo, tinh tế, khả năng phán đoán nhạy bén làm sao để dẫn dắt trái bóng lăn theo đúng đường đi nước bước được tính toán cẩn thận.


Nguyên liệu chính sản xuất bóng bida
Bóng bida được làm chủ yếu từ ngà voi.Với thực trạng ngà voi ngày càng khan hiếm, để tìm kiếm và sản xuất là không dễ dàng.
Vì vậy, vào năm 1869, một phát minh hết sức vĩ đại của một nhà sáng chế người Mỹ, đã nghiên cứu thành công một hợp chất nhựa công nghiệp đầu tiên có thể thay chế chức năng của ngà voi trong quá trình sản xuất bóng bida.

Để đạt được kết quả hoàn hảo, tuyệt đối đòi hỏi những trái bóng bida này phải trải qua quá trình sản xuất vô cùng khắc khe.

Quá trình sản xuất
Bằng việc áp dụng hệ thống công nghệ hiện đại, số lượng bóng lỗi đã bị loại bỏ. Những trái bóng hình cầu, tròn vẹn và đặc ruột được ra đời. Trọng lượng của một trái bóng được tính toán phân bổ đều do lượng không khí bị loại bỏ. Sau khi hoàn thành bóng bida sẽ được đem đi nhuộm để trở thành một quả bóng theo quy cách đạt chuẩn, đẹp đẽ như ngày nay.

Đúc khuôn được sử dụng bởi phương pháp đúc trong môi trường chân không. Sử dụng những loại máy hút chân không đặc biệt, đảm bảo không khí không bị hút ra ngoài mà lại có tác động làm cho quả bóng ngày càng trở nên đặc hơn rất nhiều.

Ngày nay, quá trình sản xuất bóng bida đã được cải tiến rất nhiều với hàng loạt mẫu mã, kiểu dáng đáp ứng bất cứ yêu cầu khó khăn nào của người chơi.
 

Share :